top of page

NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN KHI ĐẦU TƯ KHÁCH SẠN?Các nhà đầu tư khách sạn có thể hưởng lợi từ tiềm năng sinh lợi cao, các quy định thuế thuận lợi và quyền truy cập vào các tiện nghi của khách sạn đồng thời đa dạng hóa danh mục tài sản. Tuy nhiên, đồng thời cũng cần xem xét các bất lợi có thể liên quan đến đầu tư vào khách sạn. Trong bài viết này, bạn sẽ được tìm hiểu thêm về cơ hội đầu tư khách sạn và khám phá các ưu điểm và nhược điểm chính.


Khách sạn là gì?


Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, các nhà đầu tư khách sạn cần phải hiểu rõ ý nghĩa hoặc định nghĩa về khách sạn và cũng cần hiểu rõ hơn về ngành khách sạn nói chung. Một cách đơn giản để hiểu về khách sạn là đây là một tài sản cung cấp chỗ ở tạm thời cho khách hàng trả tiền, bao gồm giường và các tiện nghi và dịch vụ liên quan khác.


Trong khi đó, ngành khách sạn là một phần của ngành dịch vụ, ngành đón tiếp khách, và ngành du lịch. Ngành này tập trung vào các loại phòng nghỉ, với đa số các định nghĩa bao gồm tất cả các loại chỗ ở tạm thời cho khách, như khách sạn, nhà trọ, motel, nhà khách và nhà nghỉ.

Trong bài viết "Ngành khách sạn: Mọi thứ bạn cần biết về khách sạn!", bạn sẽ tìm hiểu thêm về khách sạn là gì, ngành khách sạn là gì, cách định nghĩa và những tài sản nào thuộc lĩnh vực này.


Tại sao lại chọn đầu tư vào khách sạn?


Tiếp theo, đáng để khám phá những lý do đa dạng khi muốn trở thành nhà đầu tư khách sạn. Khách sạn nói chung khác biệt đáng kể so với các loại đầu tư khác vì có sự cạnh tranh mỗi đêm để thu hút khách và thu tiền. Điều này khó có thể có với các loại tài sản khác, nơi hợp đồng thuê có thể kéo dài trong vài tháng hoặc thậm chí vài năm.


Tuy nhiên, đây cũng mang lại những cơ hội thú vị cho nhà đầu tư khách sạn, bởi số tiền khách sẵn sàng trả cho một đêm nghỉ sẽ thay đổi dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Điều này có nghĩa là sẽ có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn vào những thời điểm cao điểm trong năm hoặc khi diễn ra các sự kiện gần đó. Tất nhiên, khách sạn cho phép nhà đầu tư kiếm thu nhập dài hạn. Điều này có thể rất hấp dẫn, cho dù là để có thêm nguồn thu nhập hay cho thu nhập ổn định trong những năm bạn nghỉ hưu. Thường có tiềm năng thực sự để tăng thu nhập bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ tích cực cho tài sản và các dịch vụ được cung cấp.


Làm thế nào nhà đầu tư khách sạn đánh giá thành công của một khách sạn?


Nhà đầu tư khách sạn phải luôn chú ý đến hiệu suất của khách sạn để đảm bảo nó hoạt động thành công. Để làm được điều này, có một số chỉ số hiệu suất chính mà bạn cần tập trung vào. Bằng cách sử dụng những chỉ số này, dễ dàng nhận ra vấn đề và hỗ trợ quản lý điều chỉnh hoạt động khách sạn.


Một ví dụ tốt về chỉ số hiệu suất của khách sạn là Mức Giá Trung Bình Mỗi Ngày (ADR), đo lường số tiền trung bình thu được cho mỗi phòng được đặt trước trong một khoảng thời gian xác định. Các ví dụ khác bao gồm Doanh Thu Trên Mỗi Phòng Trống (RevPAR), được tính bằng cách chia tổng doanh thu phòng của bạn cho tổng số phòng trống. Một chỉ số tương tự, lợi nhuận hoạt động toàn bộ trên mỗi phòng trống cũng được tính tương tự, nhưng tính đến tất cả các nguồn doanh thu chứ không chỉ là doanh thu phòng.


Trong bài viết “Các chỉ số hiệu suất quản lý doanh thu được sử dụng nhiều nhất cho khách sạn”, bạn có thể khám phá chín chỉ số hiệu suất quan trọng nhất cho khách sạn để hiểu rõ hơn về lợi nhuận đầu tư của bạn."


Lợi ích khi trở thành một nhà đầu tư khách sạn


Dưới đây là những lợi ích của việc trở thành một nhà đầu tư khách sạn mà các nhà đầu tư cần phải hiểu rõ:


Tiềm năng lợi nhuận cao


Ngành khách sạn nói chung được coi là mạo hiểm cao và có tiềm năng lợi nhuận cao, điều này có nghĩa là các nhà đầu tư khách sạn nếu làm đúng cách có thể hưởng lợi lớn từ lợi nhuận cao. Một tài sản khách sạn được quản lý tốt có thể mang lại lợi nhuận hàng năm vượt xa so với nhiều hình thức bất động sản khác.


Một trong những lý do dẫn đến tiềm năng lợi nhuận cao này liên quan đến cách hoạt động của các khách sạn. Về cơ bản, trong những thời điểm nhu cầu phòng khách sạn tăng lên, các khách sạn có thể tăng giá rất nhiều mà vẫn thu hút khách.


Có thêm tùy chọn phân chia chi phí


Tùy theo quốc gia, trong đó bao gồm Hoa Kỳ, nhà đầu tư khách sạn có tiềm năng được hưởng lợi từ phân loại chi phí. Một nghiên cứu phân loại chi phí có sẵn cho chủ sở hữu tài sản và các nhà phát triển bất động sản đáp ứng các tiêu chí nhất định, và các khách sạn và các cơ sở lưu trú tương tự thường là những ứng cử viên tốt.


Cơ bản, phân loại chi phí hoạt động bằng cách chia nhỏ các khía cạnh khác nhau của tài sản bao gồm cả đất, cấu trúc, trang trí, lối đi bộ, hệ thống ống nước, khu đỗ xe và cảnh quan và sau đó sử dụng điều này để hưởng lợi từ sự suy giảm nhanh hơn đối với một số thành phần đó. Điều này có thể mang lại lợi ích tài chính đáng kể cho các nhà đầu tư.


Phân loại chi phí cho phép nhà đầu tư tận dụng sự suy giảm nhanh chóng của các khoản khấu hao, dẫn đến việc tiết kiệm thuế liên bang và tiểu bang đáng kể. Cuối cùng, điều này có thể có nghĩa là nhiều tiền ở lại trong doanh nghiệp.


Hưởng thụ các tiện nghi tại khách sạn cho chính bạn


Một lợi ích bị đánh giá thấp liên quan đến việc trở thành nhà đầu tư khách sạn là cơ hội thực sự để hưởng thụ các tiện nghi và dịch vụ khách sạn mà bạn đã đầu tư cho chính mình. Đầu tư vào một khách sạn có nghĩa là bạn có thể đến thăm tài sản đó và trải nghiệm những gì khách sạn mang lại cho du khách.

Trong nhiều trường hợp, điều này có nghĩa là bạn sẽ được tận hưởng những đêm nghỉ tại một địa điểm tuyệt vời, với các tiện nghi tuyệt vời, nhân viên thân thiện, truy cập phòng tập thể dục, nhà hàng, quầy bar và các lựa chọn giải trí. Tùy thuộc vào vị trí của khách sạn hoặc các khách sạn mà bạn đầu tư, bạn cũng có thể hưởng lợi từ thời tiết tuyệt vời và các điểm tham quan gần đó thú vị.


Đây là một ví dụ khác về cách đầu tư khách sạn khác biệt so với nhiều loại đầu tư bất động sản khác. Nếu bạn đầu tư vào bất động sản để cho thuê và kiếm tiền, những lợi ích gần như hoàn toàn là tài chính. Tuy nhiên, với đầu tư khách sạn, chúng cung cấp cả lợi ích kinh tế và cơ hội trải nghiệm tài sản cho chính bạn.


Tận dụng các Lợi ích Thuế


Chung quy, sở hữu bất động sản có thể là một khoản đầu tư tốt về mặt lợi ích thuế. Ngoài chiến lược phân loại chi phí và giảm thuế nhanh chóng như đã đề cập ở trên, nhà đầu tư khách sạn còn có thể hưởng lợi từ tăng trưởng vốn chủ sở hữu, lợi ích từ cấu trúc và hạng mục xây dựng, giảm giá đất do khắc phục ô nhiễm môi trường và nhiều lợi ích khác.


Tăng trưởng vốn chủ sở hữu là một trong những lợi ích thuế quan trọng nhất, đặc biệt là đối với việc tái vốn đầu tư. Thường xuyên, nhà đầu tư có thể thu hồi vốn với sự hỗ trợ từ ngân hàng mà không cần chịu thuế thu nhập.


Ngoài ra, ở nhiều quốc gia, đầu tư khách sạn cũng được miễn thuế đánh dấu nếu số tiền đầu tư không vượt quá một mức nhất định, điều này có thể giúp khách sạn trở nên hợp lý về mặt tài chính hơn so với một số loại bất động sản khác.


Đa dạng hóa danh mục đầu tư


Cuối cùng, một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của ngành khách sạn là sự tách biệt của nó khỏi thị trường chứng khoán và các xu hướng bất động sản khác. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư khách sạn thường có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư bất động sản của họ, điều này có thể cung cấp một mức độ bảo vệ nếu gặp vấn đề với các khoản đầu tư bất động sản khác.

Hiệu suất khách sạn và xu hướng khách sạn thường hoàn toàn không liên quan đến các loại xu hướng ảnh hưởng đến các khoản đầu tư bất động sản khác. Thay vào đó, hiệu suất khách sạn thường bị ảnh hưởng tích cực và tiêu cực bởi các yếu tố hoàn toàn khác nhau, bao gồm các sự kiện địa phương, các liên kết giao thông, thời tiết và chất lượng dịch vụ được cung cấp.


Điều này có nghĩa là với các hoàn cảnh đúng và giả định rằng khách sạn được quản lý hiệu quả, đầu tư khách sạn có thể hoạt động tốt ngay cả khi các khoản đầu tư bất động sản khác gặp khó khăn.


Nhược điểm của việc đầu tư khách sạn


Mặc dù nhà đầu tư khách sạn có tiềm năng để hưởng lợi lớn từ đầu tư của mình, tuy nhiên chúng không hoàn toàn không rủi ro hoặc không có các vấn đề khác. Dưới đây là một số nhược điểm có thể xảy ra đối với các nhà đầu tư khách sạn:


Phụ thuộc vào nền kinh tế, đối thủ cạnh tranh và vị trí


Một nhược điểm có thể của việc trở thành một nhà đầu tư khách sạn là sự phụ thuộc của các khoản đầu tư này vào nền kinh tế, cũng như vị trí của tài sản đó và sự tồn tại của các đối thủ cạnh tranh trong khu vực.


Hầu hết các khách sạn đều hướng tới những du khách muốn tận hưởng kỳ nghỉ, điều này yêu cầu người dân phải có đủ thu nhập sẵn sàng chi tiêu cho những sản phẩm xa xỉ như vậy. Trong thời kỳ khó khăn về kinh tế, các khách sạn có thể gặp phải sự suy giảm đáng kể về số lượng khách mà họ có thể thu hút và giá cả khách hàng sẵn sàng trả.


Sự phổ biến của một khách sạn cũng phụ thuộc rất nhiều vào vị trí của nó. Mặc dù một số khu vực được xác định rõ ràng là điểm đến du lịch nổi tiếng, thậm chí những nơi như vậy cũng có thể trải qua sự tăng giảm về sự phổ biến, điều này có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Ngoài ra, còn có khả năng xuất hiện đối thủ cạnh tranh trong khu vực hoặc đối thủ cạnh tranh hiện tại sẽ phát triển một dịch vụ hấp dẫn hơn, điều này có thể thu hút khách hàng rời khỏi khách sạn của bạn.


Rủi ro vốn đòi nợ quá mức


Nhiều nhà đầu tư khách sạn bị cám dỗ để vay số tiền lớn cho đầu tư của mình, vì điều này có thể mở ra tiềm năng sinh lợi cao hơn. Tuy nhiên, điều này cũng mang lại rủi ro cho khách sạn trở nên quá nợ.


Một khách sạn được coi là quá nợ nếu các khoản nợ tích lũy dẫn đến việc không thể trả lại các khoản nợ, các khoản lãi suất và chi phí hoạt động khách sạn. Càng vay nhiều, thì lãi suất càng cao, tạo ra một rủi ro bổ sung về khả năng thất bại đầu tư.


Nếu một khách sạn bắt đầu gặp vấn đề về hoạt động, có thể do nhiều yếu tố bên ngoài gây ra - nhiều trong số đó khó để dự đoán hoặc kiểm soát - bạn sẽ muốn có tiền để đầu tư vào tài sản của mình. Điều này sẽ không thể xảy ra nếu bạn trở nên quá nợ và có thể mất khách sạn của mình.


Phụ thuộc vào Quản lý và Vận hành hiệu quả


Vấn đề khác mà nhà đầu tư khách sạn sẽ phải đối mặt là sự phụ thuộc của đầu tư khách sạn vào việc quản lý khách sạn hiệu quả và đưa ra quyết định tốt về hoạt động của khách sạn.

Đặc biệt, cần tập trung mạnh vào việc cập nhật những xu hướng rộng hơn trong ngành và đầu tư đủ vào công nghệ khách sạn mới nhất. Nếu một khách sạn kém hơn các đối thủ về phần mềm và công nghệ được sử dụng bởi nhân viên, hoặc công nghệ được cung cấp cho khách hàng, các đối thủ đó sẽ có lợi thế hơn. Sau tất cả, khách hàng sẽ thích những khách sạn cung cấp trải nghiệm mượt mà, hiện đại và không cản trở.


Nhà đầu tư khách sạn phải luôn lưu ý rằng thành phần tài sản khách sạn chỉ là một yếu tố. Khách sạn thường sẽ thành công hoặc thất bại dựa trên chất lượng dịch vụ mà họ cung cấp và các quyết định chiến lược được đưa ra. Điều này có nghĩa là cần phải có một đội ngũ quản lý xuất sắc và tất cả các bộ phận của khách sạn hướng về cùng một mục tiêu.


Phụ thuộc vào văn hóa và con người


Một điểm khác mà các nhà đầu tư khách sạn cần đối mặt đó là sự phụ thuộc của đầu tư khách sạn vào việc quản lý và vận hành khách sạn hiệu quả.


Đặc biệt, cần phải tập trung mạnh mẽ vào các xu hướng rộng hơn trong ngành và đầu tư đủ vào công nghệ khách sạn mới nhất. Nếu một khách sạn bị tụt lại so với đối thủ về phần mềm và công nghệ được sử dụng bởi nhân viên hoặc công nghệ cung cấp cho khách, thì đối thủ đó sẽ có lợi thế hơn. Bởi vì, khách sạn được chọn sẽ có trải nghiệm mượt mà, hiện đại và không còn rắc rối.

Nhà đầu tư khách sạn phải luôn ghi nhớ rằng thành phần tài sản khách sạn chỉ là một yếu tố. Khách sạn sẽ thường thành công hoặc thất bại dựa trên chất lượng dịch vụ được cung cấp và các quyết định chiến lược được đưa ra. Điều này có nghĩa là cần phải có một đội ngũ quản lý xuất sắc và tất cả các bộ phận khách sạn cùng hướng về mục tiêu chung.


Cuối cùng, tiếp tục từ phần trước, nhà đầu tư khách sạn có thể thành công hoặc thất bại dựa trên việc họ có được sự hỗ trợ từ những người đúng và thực hiện các bước để thực hiện loại văn hóa khách sạn đúng.


Nếu không có một đội ngũ đã được xây dựng và có kinh nghiệm đầy đủ, bạn sẽ cần sự giúp đỡ từ một công ty quản lý khách sạn. Việc chọn công ty phù hợp có thể làm tan vỡ một đầu tư, và cần phải tìm được sự cân bằng giữa việc tìm công ty phù hợp và đảm bảo khách sạn vẫn có lợi nhuận sau khi trả tiền cho công ty quản lý. Điều này có thể là một sự cân nhắc khó khăn, vì các công ty quản lý tốt nhất thường sẽ tính phí cao hơn. Lợi nhuận của khách sạn cần đủ để vượt qua điều này.


Lời kết


Để đưa ra quyết định cuối cùng, nhà đầu tư khách sạn nên cố gắng hiểu sâu về ngành khách sạn và những gì mà các khoản đầu tư này cung cấp. Điều này bao gồm việc tìm hiểu về các cơ hội đầu tư khác nhau, chẳng hạn như cơ hội đầu tư được quyên góp công khai, mua lại trực tiếp và nhiều hơn nữa.


Trong bài viết “Đầu tư Khách sạn: Lý do và Cách bắt đầu Đầu tư vào Khách sạn”, bạn có thể tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về cơ hội đầu tư khách sạn, tại sao nhiều người lựa chọn đầu tư vào lĩnh vực này cũng như một số cách chính để bạn có thể tiến đến bước kế tiếp và trở thành một nhà đầu tư khách sạn.


Nhà đầu tư khách sạn có thể hưởng lợi rất nhiều từ khoản đầu tư của họ nhờ khả năng thu lợi cao, cơ hội tận dụng các quy định thuế thuận lợi và khả năng đa dạng hóa danh mục tài sản. Tuy nhiên, cũng cần nhận thức được những điểm tiềm ẩn, chẳng hạn như phụ thuộc vào nền kinh tế và phụ thuộc vào quản lý khách sạn. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu các rủi ro và đưa ra các bước chiến lược để đảm bảo khoản đầu tư của bạn mang lại lợi nhuận.

Nguồn: RevFine

6 views0 comments
bottom of page